Trường THCS Sơn Kiên - Giáo dục kỹ năng sống qua tiết dạy Văn

Trong bối cảnh hội nhập quốc tế và cơ chế thị trường hiện nay, giới trẻ nói chung, học sinh (HS) nói riêng ít nhiều bị ảnh hưởng bởi những yếu tố tích cực lẫn tiêu cực.

GIÁO DỤC KĨ NĂNG SỐNG

CHO HỌC SINH THÔNG QUA TIẾT DẠY VĂN BẢN

 

Trong bối cảnh hội nhập quốc tế và cơ chế thị trường hiện nay, giới trẻ nói chung, học sinh (HS) nói riêng ít nhiều bị ảnh hưởng bởi những yếu tố tích cực lẫn tiêu cực. Các em sẽ luôn bị đặt vào hoàn cảnh phải lựa chọn, phải phân biệt tốt, xấu, đúng, sai. Nếu thiếu kĩ năng sống (KNS), các em sẽ dễ bị lôi kéo vào các hành vi tiêu cực, bạo lực, lối sống ích kỉ thực dụng, dễ bị phát triển lệch lạc về nhân cách. Hiện trạng nói tục, chửi thề, vi phạm nội quy trường, lớp, bạo lực học đường, bỏ học chơi game,… diễn ra ngày một nhiều cũng chính là do các em thiếu những KNS cần thiết. Với môn Ngữ văn, ngoài việc dạy ngôn ngữ mẹ đẻ, nó còn có chức năng quan trọng là bồi dưỡng cho HS những tình cảm nhân văn cao đẹp như tình yêu gia đình, yêu quê hương, yêu thiên nhiên, đất nước; lòng tự hào dân tộc, ý chí tự lực, tự cường; giúp các em rèn luyện hành vi đúng với bản thân, với gia đình và xã hội. Từ đó các em có khả năng ứng phó với những tình huống của cuộc sống một cách tích cực và chủ động, góp phần xây dựng, hình thành và hoàn thiện nhân cách cho HS. Là giáo viên (GV) dạy Ngữ văn, bên cạnh việc dạy chữ cần chú trọng dạy người. Cụ thể trong tiến trình tiết dạy, tùy theo chủ đề của bài học và tùy theo thời điểm phù hợp, GV sẽ lồng ghép giáo dục KNS nhằm giúp HS có ý thức trau dồi phẩm chất đạo đức, biết suy nghĩ và hành động tích cực trước mỗi tình huống thực tế của cuộc sống. Chẳng hạn, khi dạy bài “Chiếc lá cuối cùng” (O Hen-ri), trong quá trình khai thác nội dung bài học, khi nhân vật Giôn-xi được cứu sống nhờ chiếc lá trên tường không rụng, đánh đổi vào đó là sự việc cụ Bơ-men qua đời vì bệnh viêm phổi, qua đó HS sẽ thấy được tình yêu thương cao cả giữa con người với con người. Tiếp theo, GV cho HS quan sát nhanh một đoạn clip việc các em HS đánh nhau chỉ vì một lời nói, một tin nhắn trên febook và yêu cầu HS phát biểu suy nghĩ của em về hành vi của các bạn nói trên. Và trong tình huống ấy, nếu là em, em sẽ làm gì? Khi dạy bài “Mây và sóng”(Ta-go), GV lồng ghép cho HS nghe nhanh một đoạn thông tin trên đài về vụ việc con giết mẹ (tại Kiên Giang – năm 2015) với lí do mẹ không cho tiền mua xe “độ”, GV đưa ra câu hỏi để HS bàn luận về hành vi đáng lên án đó. Hay qua văn bản “Lục Vân Tiên cứu Kiều Nguyệt Nga”(Nguyễn Đình Chiểu), GV đưa ra tình huống: “Việc Lục Vân Tiên cứu Kiều Nguyệt Nga xuất phát từ mục đích gì?”, “Giả sử thay đổi chi tiết Lục Vân Tiên không cần cứu Kiều Nguyệt Nga mà cứ một mạch lên kinh đô ứng thí có được không? Vì sao?”. 

Một giờ học Văn tại Trường THCS Sơn Kiên

 

Những hoạt động trên giúp HS khắc sâu giá trị nhân văn của bài học, hiểu được tình mẫu tử thiêng liêng, bất diệt; giúp HS điều chỉnh tốt hành vi cá nhân, sống hiếu thảo với ông bà, cha mẹ; biết lên án, tố cáo hành vi xấu, đi ngược lại luân thường đạo lí con người … Từ ý kiến tranh luận đó, GV cần khen ngợi ý kiến tốt, phù hợp với đạo lí truyền thống ngàn đời của nhân dân Việt Nam ta, đồng thời giáo dục ý thức đạo đức HS (nếu có ý kiến chưa tích cực). Qua đó hình thành cho học sinh kĩ năng: ra quyết định, tư duy phê phán, giải quyết vấn đề, cảm thông, thương lượng,... Hoặc, khi dạy bài “Thông tin về Ngày Trái Đất năm 2000” (Ngữ văn 8, tập 1), GV cho HS quan sát một số hình ảnh về môi trường trong sạch và hình ảnh, phóng sự về môi trường bị ô nhiễm, con người bị mắc các bệnh hiểm nghèo. Sau đó, GV yêu cầu HS nhận xét về hiện trạng môi trường ở địa phương em. Là HS, em hiểu và cần làm gì để góp phần bảo vệ môi trường? 

Một giờ học Văn tại Trường THCS Sơn Kiên 

 

Chính vì vậy, việc kết hợp các phương tiện trong tiết dạy là cần thiết, song cần phải phù hợp, có sự tính toán kĩ lưỡng của GV. Nếu kết hợp không phù hợp sẽ không nâng cao được chất lượng giảng dạy, HS sẽ không hiểu sâu sắc về vấn đề mà tác giả gửi gắm qua mỗi tác phẩm, đồng thời cũng sẽ làm cho tiết dạy bị lạc chủ đề không đảm bảo mục tiêu đề ra. Ngoài ra, việc lựa chọn một số KNS phù hợp với môn học để giáo dục cho HS là thật sự cần thiết. Điều đó đòi hỏi GV phải luôn có ý thức tự học hỏi, tìm tòi, sáng tạo trong việc lựa chọn KNS phù hợp với đối tượng học sinh từng lớp, từng trường. Tuy nhiên, vẫn còn đó muôn vàn khó khăn trước mắt nhưng chúng ta tin rằng với lòng yêu nghề, mến trẻ, lương tâm của người thầy thì bất kỳ GV nào cũng có thể giáo dục được HS trở thành con người mới có đủ năng lực, sức sáng tạo để đưa đất nước ta tiến dài trên con đường hội nhập và phát triển

Bài viết liên quan